Những điều cần lưu ý khi nhổ răng để không gặp nguy hiểm.

Những điều cần lưu ý khi nhổ răng để không gặp nguy hiểm.

Có nhiều điều cần lưu ý khi nhổ răng để không gặp phải nguy hiểm. Bởi nhổ răng không hề đơn giản như chúng ta từng nghĩ. Hãy cùng Smile Care tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lưu ý khi nhổ răng: một số trường hợp không được nhổ

Những lưu ý khi nhổ răng để không gặp nguy hiểm.

Nếu những người hoàn toàn khỏe mạnh, không có những bệnh lý nào thì việc nhổ răng khá là bình thường đối với họ và không cần nhiều lưu ý khi nhổ răng. Nhưng các bệnh lý ở con người cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau khi nhổ nếu bạn không chú ý. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sĩ, những đối tượng sau đây không nên nhổ răng:

Bệnh nhân có tiền sử bệnh lí phức tạp hoặc đang dùng các loại thuốc chống đông máu:

Một số bệnh lí và đặc điểm có thể gây ảnh hưởng nếu nhổ răng

– Bệnh nhân cấp tính về các bệnh lý như: viêm quanh thân răng, viêm lợi… thì không nên nhổ răng. Nên điều trị cho qua khỏi giai đoạn cấp tính thì mới nên xử lí. Vì trong trường hợp bị viêm quanh thân răng, viêm lợi sẽ dễ gây nhiễm trùng và lan rộng.

– Người bệnh lý cao huyết áp, tim mạch: Bệnh nhân huyết áp cao không phải là không thể nhổ răng được nhưng đặc biệt phải thận trọng trong quá trình thực hiện. Bởi vì trong quá trình nhổ, bác sĩ phải sử dụng thuốc tê mà trong thuốc tê thường có chất co mạch, chất này làm cho các mạch máu co lại khiến huyết áp tăng hơn nữa và gây nguy hiểm đến bệnh nhân, có thể gây tai biến.

– Nếu bệnh nhân sử dụng những loại thuốc chống đông máu như Clopidogrel, Aspirin… thì nguy cơ gây mất máu trầm trọng. Cho nên nếu muốn nhổ răng thì thông thường phải dừng sử dụng các loại thuốc trên ít nhất 3 ngày.

– Ngoài ra, cũng phải lưu ý những trường hợp khác như: rối loạn thần kinh, bệnh nhân đái tháo đường… Những trường hợp này cần phải phối hợp với các chuyên gia để giải quyết an toàn.

Phụ nữ đang mang thai hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt:

– Phụ nữ đang mang thai không nên nhổ răng. Ít nhất là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thời kỳ thai nghén. Vì sau khi nhổ, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng. Chất dinh dưỡng mà người mẹ dành cho thai nhi sẽ bị tác động xấu. Đặc biệt là sự thiếu hụt canxi. Chính vì vậy không nên nhổ răng trong thời kì mang thai.

– Bệnh nhân đang trong chu kỳ kinh nguyệt cũng không nên nhổ răng. Vì sau khi nhổ có thể sẽ gây chảy máu kéo dài. Nên hoãn cho đến khi hết chu kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý trước khi nhổ răng:

Một số điều cần chuẩn bị khi sắp nhổ răng

Những điều bạn nên làm trước khi nhổ răng là: ăn no, vệ sinh răng miệng sạch sẽ và báo cáo tình trạng sức khỏe cho bác sĩ.

Xem thêm: Nhổ răng khôn – những điều cần chuẩn bị?

Lưu ý sau khi nhổ răng:

– Cắn giữ chặt bông gòn trong 30 phút và không được súc miệng mạnh trong 6 giờ sau khi nhổ. Chỉ nên súc miệng nhẹ nhàng.

– Tuyệt đối không chạm vào vết thương bằng tay, lưỡi vì có thể làm chảy máu thêm và nhiễm khuẩn.

– Không nên súc nước muối ngay sau khi nhổ vì sẽ dễ tan cục máu đông, làm máy chảy nhiều hơn.

– Hạn chế ăn nhai bên nhổ trong 2-3 ngày, ngày đầu nên ăn thức ăn mềm, loãng.
– Không nên sử dụng các loại đồ uống có chất kích thích như: cafe, rượu, bia, tiêu, ớt,… Tránh xa đồ uống có gas, và tránh sử dụng nước đá.
– Nên nghỉ ngơi 1 ngày sau khi nhổ.
– Mua thuốc, dùng thuốc theo đúng chỉ định bác sĩ.
– Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường phải liên lạc với bác sĩ hoặc tái khám ngay trong ngày.

Liên hệ với Đội ngũ CSKH của chúng tôi để nhận được sự tư vấn kịp thời và tận tình nhất.

Smile Care

Smile Care

Leave a Reply

luu-y-khi-nho-rang