Nguyên nhân nào khiến răng xỉn màu?

Nguyên nhân nào khiến răng xỉn màu?

Răng bạn bị xỉn màu ? Điều đó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau tác động, có thể do răng có nhiều fluorua hoặc do bạn sử dụng quá nhiều những đồ uống gây nhiễm màu như cà phê, trà hoặc các loại nước soda, nước ngọt có ga. Nhưng cho dù bị vàng răng do nguyên nhân nào đi nữa, thì đều có cách để khắc phục dành cho bạn. Có hai nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sắc thái màu của răng của bạn.

1. Nguyên nhân từ bên ngoài 

Cà phê và nước soda

Đây là những tác nhân chính gây nhiễm màu ở răng, khiến cho răng bạn xỉn màu theo thời gian. Việc sử dụng cà phê lâu ngày sẽ làm răng bị ố màu nặng. Còn việc sử dụng nước soda gây ra các bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Vì trong nước soda chứa lượng đường rất cao có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Chính vì thế bạn nên hạn chế sử dụng các đồ này. Hơn thế nữa trà cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng xỉn màu của răng. 

Thuốc lá

Nicotine không chỉ có hại cho sức khỏe của bạn nó còn làm phá vỡ sự liên kết của men răng, gây ra tình trạng răng bị xỉn màu nặng và còn mang theo các bệnh lý răng miệng. Nên bạn rất thường thấy những người sử dụng thuốc lá đều có một hàm răng vàng và xỉn màu. Cho nên bạn hãy bỏ ngay thuốc là nếu như không muốn hàm răng của mình bị xuống sắc một cách không phanh.

Cách chăm sóc răng miệng

Việc chăm sóc răng miệng cũng là điều rất quan trọng khi bạn muốn giữ cho mình một hàm răng trắng sáng. Hãy chú ý đánh răng đúng cách và đánh răng ít nhất 2 lần một ngày. Chính vì thế việc chọn kem đánh răng cũng rất quan trọng.

Hiện nay có rất nhiều loại kem đánh răng nhưng thực chất không phải loại kem đánh răng nào cũng tốt. Loại nào cũng phù hợp với tình trạng răng miệng hiện tại của bạn.

Bạn cứ thắc mắc rằng thường xuyên đánh răng hàng ngày mà không thấy màu sắc răng thay đổi. Đó có thể là do bạn đang sử dụng loại kem đánh thiếu fluor hoặc không phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn. Cho nên hãy lựa chọn loại kem đánh răng có chứa nhiều canxi và fluor để giúp răng trắng khỏe.  Để hạn chế tình trạng răng bị ố vàng và xỉn màu.

Nhưng bạn cũng phải lưu ý. Khi bạn quá lạm dụng nước xúc miệng và kem đánh răng cũng có thể sẽ khiến răng bạn bị xỉn màu khi tích tụ quá nhiều fluor.

2. Nguyên nhân nội sinh

Từ bên trong cơ thể

Việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh thường xuyên cũng là nguyên nhân gây nhiễm màu răng trầm trọng. Khi răng bị xỉn màu do thuốc kháng sinh, thì bạn chỉ có lựa chọn cách duy nhất là tẩy trắng răng nha khoa. Bởi các phương pháp tẩy trắng thông thường rất khó mà đem lại cho bạn được hiệu quả tốt.

Và cũng một phần do di truyền (chủ yếu là canxi và fluor) bị thiếu hụt hoặc xáo trộn. Bệnh lý này khiến cho răng bị đổi màu theo thời gian, dễ ê buốt khi bị kích thích hay trước các tác động khi điều trị răng miệng như lấy cao răng, tẩy trắng răng.

Giới tính – Tuổi tác

Theo thời gian, men răng sẽ ngày càng mỏng đi so với độ tuổi. Khi men răng không còn, răng sẽ bị mất khả năng bảo vệ, gây nên tình trạng mòn men răng. Và điều tất yếu là các vi khuẩn có thể nhanh chóng gây hại cho răng của bạn. Chúng liên tục gây ra những tổn thương cho men răng, tiếp đó gây sâu răng, viêm nhiễm, nha chu…ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng.

Để tiêu diệt những nguyên nhân khiến răng xỉn màu bạn cần phải có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Chăm sóc và giữ gìn răng miệng thường xuyên và sạch sẽ. Như vậy bạn sẽ có một hàm răng chắc khỏe, khuôn miệng đẹp và thoải mái trong công việc, cuộc sống.

Smile Care

Smile Care

Leave a Reply