Mọc răng khôn gây đau: nguyên nhân vì sao?

Mọc răng khôn gây đau: nguyên nhân vì sao?

Mọc răng khôn gây đau khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Nhiều trường hợp còn bị biến chứng nặng nề gây cơn đau kéo dài. Hãy cùng Nha khoa Smile Care khám phá nguyên nhân nhé!

1. Răng khôn là gì? Tại sao khi mọc răng khôn gây đau?

Răng khôn còn được gọi là răng số 8 cũng có một các gọi vui khác là “răng ngu” bởi mọc răng khôn gây đau và khó chịu cho khổ chủ. Răng khôn là răng cuối cùng mọc cuối cùng, thường mọc ở người trưởng thành 18 tuổi trở lên.

Mọc răng khôn gây đau – cơn ác mộng tuổi trưởng thành.

Do cấu tạo xương hàm đã hoàn chỉnh nên khi răng mọc cần phải tách xương để nhú lên. Điều này ít nhiều gây ê ẩm, đau nhức hàm. Răng khôn mọc khi các răng vĩnh viễn đã phát triển đầy đủ và cố định. Vì vậy khi khoảng trống để răng mọc lên không đủ thì răng buộc phải mọc lệch, mọc xiên. Điều này khiến cho người bệnh cảm thấy đau nhiều hơn. Ngoài ra nó còn đi liền với nhiều hệ lụy khác. Điển hình là sâu răng số 7, xô các răng khác khiến răng mọc lệch không can thiệp kịp thời. Chúng là nguyên nhân khiến phần nướu răng sưng tấy, dễ tích đọng thức ăn gây hôi miệng, viêm nướu,…

Xem thêm: Quy trình nhổ răng tại Nha khoa Smile Care

2. Mọc răng khôn gây đau và những biến chứng?

Trong quá trình vài triệu năm tiến hóa của loài người từ vượn sang vượn người rồi sang người, xương hàm của con người bé dần. Phần lớn hàm chỉ đủ chỗ cho 28 răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới. Nên gần như răng khôn sẽ luôn phải mọc chen chúc với các răng còn lại và gây ra những cảm giác đau nhức. Không chỉ vậy nó còn gây ra rất nhiều phiền toái, thậm chí cả những bệnh lý sau:

Sâu răng

Khi răng số 8 mọc lệch và đâm ngang vào răng hàm số 7 sẽ tạo thành khe giắt thức ăn thừa. Lâu ngày vi khuẩn gây sâu răng phát triển và kéo theo bệnh viêm nướu. Nếu không xử lý sớm việc kéo dài tình trạng viêm nướu làm hàm bị sưng. Các độc tố của vi khuẩn sẽ lan từ quai hàm, tiếp đến cổ họng rồi cuối cùng xuống lồng ngực. Nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Sâu răng do ảnh hưởng của răng khôn.

Bệnh lợi trùm

Khi răng khôn mọc nhưng bị kẹt, phần lợi sẽ trùm lên bề mặt răng, ngăn không cho răng khôn mọc. Khi ăn nhai các vụn thức ăn dễ bám vào kẽ giữa lợi và răng nên khó có thể làm sạch. Khiến lợi trùm lên mặt răng khôn bị sưng và chảy máu. Cuối cùng sẽ gây nhiễm trùng khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm đi.

Bệnh lợi trùm khi mọc răng khôn

Làm hỏng tủy răng bên cạnh

Do răng số 8 mọc ngầm và đâm lên chân hoặc thân của răng răng số 7. Nó làm thủng chân hoặc thân răng số 7 từ đó dẫn đến nguy cơ viêm tủy. Nếu không nhổ bỏ kịp thời, nguy cơ phải chữa tủy và phải nhổ thêm răng số 7 là rất cao. Răng khôn mọc ngầm gây nguy cơ hình thành các bệnh lý như viêm mô tế bào, nang chân răng, tiêu xương quanh ổ răng. Từ đó, giảm độ cứng chắc của toàn bộ răng và cả xương hàm.

Răng khôn mọc ngầm có thể gây ảnh hưởng đến tủy răng số 7.

Nếu bạn không thể chịu đựng tình trạng răng khôn mọc gây đau của mình nữa, hãy đến các phòng khám nha khoa uy tín để được khám và nhổ răng nhé.

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn về tình hình răng miệng và thông tin khuyến mãi!

Smile Care

Smile Care

Leave a Reply

moc-rang-khon-gay-dau