Vệ sinh răng niềng đúng cách để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Vệ sinh răng niềng đúng cách để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Hiện nay niềng răng đang trở thành xu thế nhưng nhiều người chưa biết cách vệ sinh răng niềng đúng cách. Hãy cùng nha khoa Smile Care tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay!

Vì sao cần phải vệ sinh răng niềng?

Vệ sinh răng niềng cẩn thận giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi hơn. Quá trình niềng răng thường kéo dài từ 18 – 24 tháng tùy vào cơ địa và tình hình răng miệng. Trong quá trình này, răng và lợi trở nên yếu và dễ bị tổn thương hơn. Đồng thời, có rất nhiều yếu tố có thể tác động và gây tổn thương răng vào lúc này. Việc vệ sinh càng khó khăn hơn bao giờ hết nếu bạn sử dụng các loại mắc cài cố định. 

Nếu không vệ sinh răng niềng hiệu quả, bạn có thể dễ dàng gặp nhiều vấn đề như: viêm nha chu, sâu răng, răng ố vàng…

Xem thêm: Niềng răng khểnh và những câu hỏi thường gặp.

Dụng cụ cần có để vệ sinh răng niềng:

Chỉ nha khoa

Trong quá trình ăn uống, thức ăn có thể bị giắt vào kẽ răng và các ngóc ngách của niềng. Chỉ nha khoa sẽ giúp bạn len lỏi và làm sạch từng kẽ răng cũng như làm sạch mắc cài, dây cung một cách dễ dàng. 

Dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng niềng.

Cách sử dụng chỉ nha khoa rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy một đoạn chỉ dài 30-40cm đưa vào các kẽ cần làm sạch và kéo thức ăn thừa ra. Mỗi một lần vệ sinh như vậy chỉ mất từ 3-5 phút nhưng lại đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn, phòng ngưag các vấn đề khi niềng răng.

Bàn chải kẽ răng

Đây là loại bàn chải được thiết kế với những sợi lông mảnh, bàn chải nhỏ, giúp bạn dễ dàng loại bỏ thức ăn thừa mắc kẹt mong các khoảng trống của niềng răng. Để đảm bảo chỉnh nha đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên sử dụng kết hợp bàn chải kẽ và bàn chải mềm để vừa vệ sinh được các ngóc ngách, vừa vệ sinh được bề mặt răng.

Để tiết kiệm, bạn có thể mua loại bàn chải có phần cán và phần bàn chải rời để dễ dàng thay thế phần bàn chải bị mòn. 

Bàn chải lưỡi

Nhiêu người quên mất rằng vệ sinh lưỡi là một phần quan trọng nhất của việc vệ sinh răng miệng. Bởi bề mặt lưỡi là nơi trú ngụ của đa số vi khuẩn trong miệng. Hậu quả của việc quên làm sạch lưỡi là hơi thở có mùi vào sáng sớm vì các vi khuẩn vẫn tiếp tục hoạt động trong khoang miệng. Việc sắm cho mình một chiếc bàn chải lưỡi sẽ giúp bạn làm sạch ngay cả phần gần cuống lưỡi, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện hơn. 

Bàn chải lông mềm

Bàn chải lông mềm là vật dụng không thể thiếu của những người niềng răng. Khi niềng, răng sẽ trở nên nhạy cảm và dễ tổn thương hơn. Việc sử dụng một chiếc bàn chải lông mềm để “nâng niu” hàm răng là điều rất cần thiết. Điều đó giúp bạn dễ chịu hơn, giảm bớt cảm giác đau nhức khi chải răng, không bị ngại đánh răng vì cơn ê buốt.

Máy tăm nước

Máy tăm nước là một dụng cụ có thể giúp bạn làm sạch sâu ngay cả những vùng mà chỉ tơ nha khoa, bàn chải kẽ hay bàn chải mềm không chạm tới được. Việc đầu tư một chiếc máy tăm nước không có gì là quá đắt đỏ để vệ sinh răng niềng hiệu quả hơn.

Hãy truy cập Fanpage của chúng tôi hoặc liên hệ hotline 091-575-5885 để được tư vấn và đặt lịch khám.

Smile Care

Smile Care

Trả lời