Niềng răng ăn gì? Tìm hiểu để tránh sai lầm trong thực đơn.

Niềng răng ăn gì? Tìm hiểu để tránh sai lầm trong thực đơn.

Niềng răng ăn gì?” là câu hỏi của nhiều người. Hãy cùng Smile Care khám phá thực đơn niềng răng trong bài viết này.

Vì sao cần phải tìm hiểu niềng răng ăn gì?

Quá trình niềng răng có thể kéo dài từ 18 – 24 tháng tùy cơ địa. Trong khoảng thời gian này,  không những cần phải chú ý chăm sóc răng miệng và niềng răng mà bạn còn phải chú ý đến thực đơn hàng ngày. Việc kiểm soát được thức ăn hàng ngày sẽ giảm thiểu tối đa những vấn đề không đáng có. Những vấn đề này có thể kể đến: răng ố vàng thành từng vết, mảng bám chân răng, sâu răng,…

Xem thêm: Có nên niềng răng không? Địa chỉ niềng răng uy tín ở Hà Nội.

Ngày đầu niềng răng ăn gì? 

Ngày đầu tiên bao giờ cũng là ngày khó khăn nhất đối với những người niềng răng. Lúc này, răng và miệng chưa kịp làm quen với niềng. Niềng lại đang cố tác động vào răng một lực để bắt răng di chuyển khỏi chỗ cũ. Quá trình này gây ra những vấn đề, nhẹ thì ê ẩm, nặng thì căng đau, ê nhức liên tục. Đây là ngày mà dù bạn có muốn cũng chẳng thể ăn hết mọi thứ “trên trời dưới đất” như những ngày bình thường.  

Chính vì thế mà có hẳn một danh sách đồ ăn dành cho ngày đầu niềng răng. Trong đó, được khuyến khích hơn cả là cháo. Đây là một món dễ nấu, dễ biến tấu. Bạn có thể chế biến món này với nhiều topping khác nhau. Điều duy nhất cần lưu ý là nên hầm kỹ các nguyên liệu để dễ nuốt hơn trong trường hợp răng đau không nhai được.

Niềng răng nên ăn gì? 

Khi niềng răng nên ăn những món lỏng, mềm

Sau khi trải qua ngày thứ nhất, bạn vẫn còn những ngày sau đó để lo lắng về việc ăn uống. Phương châm lúc này vẫn là nên ăn những món mềm và lỏng. Chúng ta có danh sách các món và cách chế biến chúng cho người niềng răng như sau: 

 • Cơm mềm
 • Thịt được hầm kỹ và cắt nhỏ để dễ nhai nuốt và không mắc vào niềng (mắc cài)
 • Các loại cá đã loại bỏ xương, tôm hoặc thịt cua…
 • Rau nấu chín, cắt nhỏ
 • Các loại thức ăn mềm như đậu hũ, trứng chiên hoặc hấp
 • Các loại củ có tinh bột như khoai lang, khoai tây, khoai sọ… đã nghiền nhuyễn.
 • Sinh tố/ nước ép trái cây/ sữa chua

Ngoài ra, nên uống nước ấm để không khiến răng bị ê buốt.

Niềng răng kiêng ăn gì?

Song song với danh sách những thứ có thể ăn, có một danh sách những thứ cần kiêng trong lúc niềng. Danh sách này bao gồm:

 • Đồ ăn cứng: bánh kẹo, đồ ăn vặt cứng, trái cây cứng như ổi, mận, táo, dưa gang, dưa lê…
 • Bơ đậu phộng
 • Kẹo cao su (vì có thể gây dính nếu bạn sử dụng niềng răng dạng mắc cài)
 • Những món ăn dai: mực khô, cá khô, thịt sấy…

Bạn không nên uống những thức uống quá lạnh hay quá nóng. Bởi trong quá trình niềng, khi các răng bị kéo ra khỏi chỗ cũ, lợi bị hở và việc uống nước quá lạnh hay quá nóng sẽ khiến bạn phải chịu đựng những cơn ê buốt đáng sợ.

Bạn cũng nên tránh xa thuốc lá trong thời gian niềng bởi răng sẽ bị ố vàng. Nếu bạn đeo niềng răng dạng mắc cài, răng bạn sẽ vàng ở phần không dính niềng. Đến khi tháo niềng, bạn sẽ nhận lại hàm răng trắng vàng không đồng đều, rất mất thẩm mỹ và khó khôi phục.

Hãy truy cập Fanpage của chúng tôi hoặc liên hệ hotline 091-575-5885 để được tư vấn và đặt lịch khám.

Smile Care

Smile Care

Trả lời