Nhổ răng khi niềng răng: nên hay không?

Nhổ răng khi niềng răng: nên hay không?

Nhổ răng khi niềng răng trở thành nổi băng khoăn của nhiều người. Liệu có nên nhổ răng không? Hãy khám phá cùng Smile Care nhé.

Có bắt buộc phải nhổ răng khi niềng răng?

Không phải cứ niềng răng là phải nhổ răng. Việc nhổ răng hay không sẽ được bác sĩ quyết định sau khi khám tổng quát tại phòng khám. 

Bản chất của việc niềng răng là kéo răng đến vị trí mới, điều chỉnh vị trí răng của cả hàm để khách hàng sở hữu được hàm răng đều đẹp hơn. Quá trình này cần không gian cho răng di chuyển. Để tạo ra không gian này có 2 cách: Nhổ bớt răng thừa hoặc mài kẽ răng. Trong một số trường hợp răng thưa hoặc thiếu răng bẩm sinh, nha sĩ sẽ chỉ mài bớt kẽ răng để tạo thêm không gian. Còn đối với những trường hợp mọc nhiều răng, răng mọc khấp khểnh, chen chúc không còn chỗ đứng, nha sĩ sẽ nhổ bớt răng để niềng.

Nhổ răng nào khi niềng răng?

Răng được chỉ định nhổ là răng số 4 (răng hàm nhỏ bên cạnh răng nanh). Tại sao lại lựa chọn bỏ răng số 4 khi niềng răng? Có 2 nguyên nhân cho chỉ định này, liên quan đến vị trí và chức năng của răng số 4. Răng số 4 mọc giữa răng nanh (số 3) và răng (hàm số 5). Đây là vị trí giữa hàm. Nếu nhổ đi răng số 4, cả hàm răng sẽ có không gian di chuyển thuận lợi, đạt được hiệu quả niềng răng tốt nhất. Thêm vào đó, dù có tác dụng hỗ trợ răng nanh trong việc cắn, xé thức ăn nhưng chức năng này có thể được thay thế bởi răng số 5. Vì những nguyên nhân kể trên, việc nhổ răng số 4 là cần thiết khi răng trong hàm thiếu không gian di chuyển.

Bác sĩ sẽ nhổ răng nào?

Tuy nhiên, có một số trường hợp không nhổ răng số 4 vì một vài nguyên nhân. Lúc này, Nha sĩ sẽ chỉ định nên nhổ răng nào để cả hàm di chuyển tốt nhất. 

Xem thêm: Quy trình nhổ răng tại Nha khoa Smile Care

Nhổ răng khi niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Có nhiều lo lắng xoay quanh việc nhổ răng khi niềng răng. Một trong số đó là: “Nhổ răng gây ảnh hưởng đến thần kinh”. Liệu điều này có đúng sự thật?

Thực ra, lo lắng trên là hoàn toàn có cơ sở. Bởi chân răng cắm sâu trong hàm – nơi tập trung những dây thần kinh quan trọng nhất. Nếu không cẩn thận, quá trình nhổ răng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới các dây thần kinh, gây ra những hiểm họa khó lường. 

Tuy nhiên, việc nhổ răng trong niềng răng đã được nghiên cứu rất kỹ càng. Vị trí răng nhổ là vị trí thuận lợi nhất cho việc chỉnh nha cũng như ít gây ảnh hưởng đến bệnh nhân nhất. Trước khi nhổ, các bác sĩ sẽ phải chụp X quang để xem xét vị trí các dây thần kinh trong hàm. Với những trường hợp nhổ răng khác răng số 4, có thể đó là những răng đã gặp những vấn đề nghiêm trọng, không thể không nhổ bỏ.

Nhổ răng khi niềng răng có đau không?

Hiện tại, khi nhổ răng tại Nha khoa Smile Care, bạn sẽ được nhổ theo quy trình nhổ răng không đau của chúng tôi. Quy trình này bao gồm 4 bước: 

B1: Thăm khám và tư vấn

B2: Gây tê

B3: Tiến hành nhổ răng

B4: Cầm máu và hẹn lịch tái khám.

Nhổ răng không đau khi niềng răng

Hãy truy cập Fanpage của chúng tôi hoặc liên hệ hotline 091-575-5885 để được tư vấn và đặt lịch khám.

Smile Care

Smile Care

Trả lời