Viêm tuỷ răng - Nguyên nhân và cách phòng ngừa

10/04/2018

Nguyên nhân nào dẫn đến viêm tủy răng?

Tủy răng nằm trong hốc tủy được bảo vệ bởi men răng và ngà răng. Tuy nhiên, theo thời gian, tủy răng vẫn bị tổn thương do:

  • Sâu răng

  • Vi khuẩn trong miệng

  • Răng bị chấn thương, vỡ, mẻ

  • Dùng lực chỉnh hình sai

  • Răng bị mài mòn nhiều trong quá trình ăn nhai,..

Bệnh sâu răng và vi khuẩn trong miệng được xem như là nguyên nhân chủ yếu làm tổn thương tủy răng, gây viêm tủy. Tiến trình của bệnh sâu răng diễn ra trong thời gian lâu, sẽ phá hủy men răng và ngà răng . Nếu như quá trình sâu răng này không được ngăn chặn kịp thời ( bằng biện pháp hàn trám răng, thay đổi thói quen vệ sinh răng...) thì mô răng sẽ bị phá hủy nhiều.


Các dấu hiệu thường thấy của bệnh viêm tủy răng:

  • Xuất hiện những cơn đau những ở vùng răng và quanh răng.

  • Những cơn đau xuất hiện nhiều dần theo thời gian, với cường độ tăng dần.

  • Đau nhiều nhất là vào ban đêm.

  • Khi ăn thức ăn quá nóng và quá lạnh cũng cảm thấy đau nhức.

 

Hậu quả của viêm tủy răng

Viêm tủy răng là biểu hiện cho thấy tình hình đang rất nghiêm trọng và cần phải có biện pháp chữa trị nhanh chóng, nếu không, bệnh sẽ ngày càng tiến triển nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm khôn lường:

 

- Viêm xương hàm: Các mầm bệnh trong tủy răng sẽ thoát ra và gây viêm nhiễm các vùng lân cận, trong đó có xương hàm. 

U nang chân răng: Nếu các mầm bệnh không thoát ra được mà ứ đọng trong khoang tủy, sẽ tạo ra các u hạt, nang chân răng, tạo ra các ổ mủ trên nướu.

Mất răng: Tủy bị hoại từ, răng sẽ không được nuôi dưỡng nữa nên dần xỉn màu và rụng đi.

Gây bệnh tim mạch và hô hấp: Biến chứng nguy hiểm nhất khi bị viêm tủy răng mà không chữa là các bệnh về tim mạch và hô hấp. Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào đường tủy, sẽ theo máu và đi vào các cơ quan khác trong cơ thể, trong đó có tim, phổi.

Phòng ngừa viêm tủy răng như thế nào?

 

Để phòng tránh bệnh viêm tủy răng, bạn nên chú ý vệ sinh răng miệng cẩn thận để tránh sâu răng. Khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần tại các cơ sở nha khoa uy tín để phát hiện các bệnh về răng có thể dẫn tới viêm tủy răng như: sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu...


Khi bị viêm tủy răng, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Bạn sẽ được bác sĩ khám và kê đơn dùng thuốc giảm đau theo chỉ định. Việc điều trị viêm tủy răng có thể bao gồm nhiều phương pháp điều trị tại các cơ sở chuyên khoa tùy vào tình trạng của bệnh như: lấy bỏ tủy răng, hàn kín ống tủy… 

Bài viết liên quan