Cách xử lý an toàn và hiệu quả khi bà bầu có dấu hiệu đau răng.

17/09/2018

70% Phụ nữ mang thai gặp các vấn đề về răng miệng trong suốt thai kỳ do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, kèm theo một số yếu tố liên quan đến giai đoạn thai nghén như răng miệng không được chăm sóc tốt gây sâu răng hoặc viêm nướu, hay việc bổ sung các chất dinh dưỡng không đủ khiến cho răng lợi có nguy cơ suy yếu đi.     

Một số triệu chứng răng miệng thường gặp trong giai đoạn mang thai ở phụ nữ: 

- U hạt sinh mủ: Là những u nhỏ màu đỏ ở nướu răng do sự phản ứng của cơ thể với các mảng bám trên răng, nó có thể gây chảy máu hoặc lở loét.

- Sâu răng: Các nghiên cứu cho thấy ¼ phụ nữ mang thai gặp chứng sâu răng. Nguyên nhân do trong thời kỳ mang thai, các bà bầu thường có nhu cầu ăn nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng glucose cao 

- Viêm nướu: Có đến 90% phụ nữ mang thai bị viêm nướu trong thời gian từ tháng thứ hai đến tháng thứ tám của thai kỳ, do sự tăng cao của hormon progesteron và estrogen, dẫn đến viêm nướu thai nghén, nướu đỏ, sưng, đau, có thể bị chảy máu.

- Viêm nha chu: Là tình trạng có thể khiến nướu mất độ bám dính vào răng, xương ổ răng bị tiêu hủy và các túi nha chu hình thành, suy giảm chức năng của răng, gây mất răng. Các chất được tiết ra trong quá trình viêm nha chu có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

- Khô miệng: Sự thay đổi hormone trong cơ thể khi mang thai có thể gây giảm tiết nước bọt dẫn tới hiện tượng khô miệng.

Ngoài ra một số nghiên cứu chỉ ra rằng thực tế trên thế giới có hơn 60% các bà mẹ mang thai bị các cơn đau nhức răng “hành hạ”. Đặc biệt, trong số những người không tìm cách chữa trị thì có đến hơn 70% bị sinh non, hơn 20% sinh con ra em bé không được khỏe mạnh như bạn bè đồng trang lứa, dễ bị mắc các bệnh như cảm cúm, tiêu chảy, biếng ăn… và chỉ có khoảng 3% là mẹ và bé đều khỏe mạnh, số còn lại là bị SẢY THAI.

Với những nguy cơ gây mất an toàn tới sức khoẻ bà mẹ và thai nhi, phụ nữ mang thai bị đau răng phải làm sao để bảo vệ sức khoẻ răng miệng của mình?

- Súc miệng nước muối sát khuẩn miệng vào mỗi buổi sáng khi thức dậy.

- Chườm nóng vào vùng răng đau mỗi khi bị đau răng.

- Hạn chế ăn đồ chua, cay, ngọt có thể tác động xấu đến răng.

- Chải răng ngày 2 lần sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ.

Nếu bạn đang ở thai kỳ thứ tư (giai đoạn từ 4-6 tháng) thì việc điều trị một số vấn đề nha khoa như sâu răng, răng sứt mẻ, mòn men, lấy cao răng sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng tới cả mẹ và em bé. Do vậy, hãy kiếm tra răng miệng định kỳ, đặc biệt là trong quá trình mang thai vì sự an toàn và phát triển tương lai của chính bạn và con bạn!

Bài viết liên quan