Điều trị tuỷ

Điều trị tuỷ

GIỚI THIỆU

Tại Nha khoa Smile Care, việc bảo tồn răng thật là mục tiêu tối thượng, chính vì thế, điều trị tủy là một trong những dịch vụ trọng tâm của phòng khám chúng tôi. Chúng tôi đã mang về Việt Nam những thiết bị (Kính hiển vi nội nha, X-Smart, Propex II, siêu âm nội nha), dụng cụ (IRR, Protaper, rubber dam), kỹ thuật mới trên thế giới để nâng cao chất lượng điều trị tủy, nâng cao số lượng răng được bảo tồn.

Bác sỹ phụ trách điều trị tủy của Smile Care đã được đào tạo nâng cao về Nội nha (điều trị tủy) tại Singapore. Thiết bị chúng tôi dùng trong điều trị hoàn toàn không có sự khác biệt so với các phòng khám tiên tiến tại Singapore, Nhật Bản.

Cho tới nay chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng bạn sẽ điều trị tủy với 1 chất lượng điều trị hoàn toàn không khác biệt so với các nước tiên tiến thế giới như: Singapore, Hàn Quốc, Nhật  Bản.

1. Kính hiển vi nội nha

Đây là thiết bị của các chuyên gia nội nha hàng đầu Thế giới. Hỗ trợ bác sỹ quan sát rõ ràng trực quan miệng ống tủy, tìm đầy đủ số lượng ống tủy. Đặc biệt đối với những bệnh nhân lớn tuổi – canxi hóa ống tủy, viêm quanh cuống..v..v…

2. Máy định vị chóp Propex

Chức năng đo chiều dài ống tủy với công nghệ mới nhất giúp việc đánh giá chiều dài ống tủy chính xác hơn so với Kỹ thuật chụp phim thông thường, đặc biệt là trong những trường hợp ống tủy cong và vị trí lỗ tủy không nằm ngay chóp. Với thiết bị chuyên dụng này, điều trị tủy đạt tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối.

3. Áp dụng hệ thống tạo hình ống tủy hiện đại

Hiện nay hệ thống Protaper là một trong những cải tiến nhất trong việc tạo hình ống tủy của nội nha hiện đại. Hệ thống Protaper (Protaper máy – Xmart và Protaper tay).

Tại nha khoa Smile Care chúng tôi chỉ sử dụng tối đa 25 ống tủy/ 1 bộ để loại bỏ nguy cơ gãy dụng cụ trong quá trình điều trị tủy.

4. Máy siêu âm nội nha

Siêu âm nội nha là một thiết bị nhỏ nhưng ứng dụng rất nhiều trong điều trị tủy như: Tìm cũng như xác định ống tủy, làm sạch ống tủy sau khi nong dũa ống tủy, lấy chất hàn trong điều trị tủy lại… giúp cho bác sỹ có một ống tủy hoàn toàn sạch trước khi hàn bịt kín ống tủy.

5. Mũi nong siêu âm trong điều trị tủy

Dùng cho các trường hợp canxi hóa ống tủy, ống tủy tắc và lấu dụng cụ gãy trong ống tủy.

6. Áp dụng Đê cao su

Đây là một bước rất đơn giản nhưng giúp bác sỹ cách ly nước bọt với môi trường điều trị, ứng dụng các dung dịch làm sạch ống tủy tốt và an toàn trong điều trị tủy.

7. Máy điều trị nội nha Wave-One™

Máy điều trị nội nha Wave-One™, nằm trong hệ thống máy điều trị nội nha của Denstply, được thiết kế để việc tạo hình ống tủy trở nên đơn giản và hiệu quả nhất.

Trong suốt quá trình điều trị chỉ sử dụng 1 trâm Niti được tiệt trùng và thiết kế để sử dụng duy nhất cho 1 bệnh nhân, chính vì thế việc điều trị tủy đảm bảo an toàn và hiệu quả.

BÁC SỸ

Nha khoa Smile Care hoạt động theo mô hình nha sĩ chuyên khoa, mỗi dịch vụ sẽ có nha sĩ riêng được đào tạo bài bản theo quy trình quốc tế.

Bác sỹ Bùi Thu Hương

Đào tạo chuyên tu về Nội nha tại Singapore,

Phụ trách dịch vụ điều trị tuỷ tại Smile Care đã được sự tin tưởng của hàng nghìn khách hàng.

Bác sỹ Hoàng Ngọc Ánh

Chuyên khoa nội nha

Nhiệt tình và cẩn trọng, bác sỹ Ánh được rất nhiều khách hàng yêu mến và tin tưởng.

QUY TRÌNH

QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ TỦY TẠI NHA KHOA SMILE CARE

Bước 1. Khám, chẩn đoán

Thăm khám, chẩn đoán và đưa ra kế hoạch điều trị.

Bước 2. Đặt đê cao su

Đê cao su là một miếng cao su được đặt ôm sát vào răng chữa tủy.

Là phương tiện cách ly hữu hiệu trong điều trị tủy: Răng được điều trị tủy trong môi trường khô, sạch, được cách ly với nước bọt là nguồn chứa vi khuẩn trong miệng.

Không sợ tình trạng rơi dụng cụ vào đường thở hay đường tiêu hóa và không phải khó chịu với mùi thuốc sử dụng bơm rửa ống tủy.


Bước 3. Tìm hết ống tủy và lấy tủy

Nhiệm vụ chính của giai đoạn này là tìm đầy đủ số lượng ống tủy nhằm tránh viêm tái phát của răng đã điều trị tủy. Bạn hãy yêu cầu bác sỹ dùng kính hiển vi tìm một cách cẩn thận, tỉ mỉ số lượng tất cả các ống tủy.

Đối với một số trường hợp canxi hóa ống tủy, thiêt bị siêu âm nội nha sẽ giúp không bỏ sót ống tủy của bạn.

Bước 4. Làm sạch và tạo hình ống tủy

Độ chiều dài ống tủy bằng máy định vị chóp: Giúp làm sạch, tạo hình tới đúng chiều dài chân răng, đảm bảo không còn mô tủy hay vi khuẩn còn sót lại trong ống tủy.

Bác sỹ sử dụng dụng cụ bằng tay hay bằng máy để lấy sạch tủy răng, vi khuẩn…tạo hình ống tủy kết hợp với việc bơm rửa nhiều lần để làm sạch các ống tủy. Việc tạo hình ống tủy giúp cho việc làm sạch và trám bít óng tủy sau này được thuận lợi.

Bước 5. Trám bít ống tủy

Là bước cuối cùng của điều trị tủy.

Sau khi đã làm sạch hoàn toàn hệ thống ống tủy và bệnh nhân hết các triệu chứng đau nhức, viêm nhiễm,…, bác sỹ sẽ đánh giá lại xem có thể trám bít ống tủy được hay chưa?

Quá trình trám bít ống tủy là sử dụng vật liệu trám bít để bít kín toàn bộ hệ thống ống tủy, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn.

Sau trám bít, chụp phim kiểm tra lại việc trám bít đã hoàn toàn kín khít hay chưa?

Hãy yêu cầu bác sỹ cho xem phim sau khi hàn tủy để đảm bảo rằng răng của bạn đã được hàn kín.

Bước 6. Răng sứ bảo vệ

Răng sau khi điều trị tủy thường không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, răng không còn tính dẻo dai và trở nên giòn hơn, rất dễ bị nứt – vỡ thân hoặc/ và gãy chân răng dẫn đến phải nhổ bỏ răng.Cho nên sau khi điều trị tủy, bác sỹ thường khuyên bạn nên làm chụp răng sứ hay kim loại để bảo vệ cho răng giữ được bền lâu.

CÂU HỎI

1. Tủy răng là gì? 

Ở một răng lành mạnh bình thường, tủy răng là một mô liên kết đặc biệt, giàu mạch máu và sợi thần kinh, nằm trong buồng và ống tủy, được bao quanh bởi men và ngà răng. Tủy răng có chức năng “cảm nhận” cảm giác “đau” – Khi có các kích thích tác động lên răng như: chấn thương, nóng, lạnh, hóa chất…(thí dụ khi uống nước đá, răng có cảm giác ê buốt) – duy trì sự sống và lành mạnh của răng.

2. Tại sao cần điều trị tủy răng? 

Tủy răng có thể bị tổn thương do rất nhiều nguyên nhân như bệnh sâu răng, răng bị chấn thương do ngã hoặc va đập mạnh gây vỡ hoặc nứt dọc lớn thân răng. Viêm tủy sau khi mài cùi răng, các bệnh lý vùng miệng… được xem là nguyên nhân chủ yếu làm tổn thương tủy răng.

Nếu sâu răng không được ngăn chặn kịp thời bằng biện pháp hàn răng, thay đổi thói quen vệ sinh răng miệng… thì mô răng sẽ bị phá hủy càng nhiều, lỗ sâu tiến sát tới tủy, mở đường cho các vi khuẩn “tấn công” tủy răng, gây ra tình trạng viêm tủy (tủy bị tổn thương).

Nếu tủy răng không được chữa trị kịp thời thì tủy sẽ “chết”, hoại tử (Tủy họa tử: thường bệnh nhân không cảm thấy đau, thân răng sậm màu) và sẽ gây ra nhiều tình trạng bệnh lý hay biến chứng trầm trọng hơn ( viêm quanh chóp, áp xe quanh chóp, nhiễm trùng máu…)

Do đó, khi tủy răng bị tổn thương không có khả năng hồi phục và răng đó còn có khả năng giữ lại, Bác sỹ sẽ tiến hành điều trị lấy tủy răng (điều trị tủy), để cho bệnh nhân hết đau, “cứu” và giữ lại những răng này và tránh để cho tình trạng bệnh lý trở nên trầm trọng hơn.

3. Lợi ích của việc điều trị tủy?

Mục đích của việc điều trị tủy là bảo vệ răng thật của bạn tháu vì phải nhổ bỏ. Giữ được răng thật của bạn nếu có thể luôn luôn là lựa chọn tốt nhất. Điều trị nội nha thường bao gồm: tìm hết số lượng ống tủy, mở rộng và làm sạch, ống tủy được hàn kín và khít để tránh viêm tái phát.

4. Thông thường điều trị tủy thường đi lại mấy lần? 

Thông thường điều trị tủy cần đi lại 2-3 lần. Nhưng trong một số trường hợp chúng tôi có thể hoàn thành trong một lần điều trị.

5. Răng điều trị tủy có tồn tại được lâu không? 

Răng chữ tủy giữ được lâu hơn răng còn sống nếu đảm bảo được 3 yếu tố:

– Điều trị tủy triệt để để răng không bị viêm tái phát.

– Có biện pháp bảo vệ răng không bị giòn vỡ ( chụp bọc bảo vệ răng )

– Thực hiện các biện pháp chăm sóc răng miệng thông thường, định kỳ đi kiểm tra răng miệng.

Chính vì thế bạn không nên sợ phải lấy tủy răng vì sau khi đã chữa tủy đúng kỹ thuật và làm chụp bọc tốt, răng sẽ tồn tại suốt đời.

6. Điều trị tủy răng có đau không?

Trên thực tế điều trị tủy không gây đau đớn, mà mục đích của việc điều trị tủy là: làm giảm đau. Khi bạn cảm thấy răng đau một cách dữ dội, đa phần là do tổ chức răng bị tổn thương. Điều trị tủy nhằm loại bỏ các mô bị hư hại này, do đó bạn sẽ cảm thấy hết đau.

7. Sau khi điều trị tủy răng có bị đau nữa không? 

Trong quá trình mở rộng và làm sạch ống tủy có thể gây ra một số đau nhẹ nhưng khó chịu có thể được thuyên giảm bằng cách dùng thuốc giảm đau.

8. Tại sao sau khi điều trị tủy cần phải làm chụp bọc bảo vệ?

Răng sau khi điều trị tủy thường không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, răng không còn tính dẻo dai và trở nên giòn hơn, rất dễ bị nứt – vỡ thân hoặc/ và gãy chân răng dẫn đến phải nhổ bỏ răng. Cho nên sau khi điều trị tủy, bác sỹ thường khuyên bạn nên làm chụp bọc răng sứ hay kim loại để bảo vệ cho răng giữ được bền lâu mà không bị vỡ.

So với việc phục hồi răng sau khi nhổ bỏ như làm cầu răng, cấy ghép răng mới thì làm chụp bọc sớm sau điều trị tủy là phương pháp bảo tồn tốt nhất – tiết kiệm nhất.

9. Một số dấu hiệu cho thấy cần điều trị răng

– Nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh.

– Bị đau hoặc nhói khi nhai.

– Sâu răng nặng hoặc chấn thương gây áp-xe (nhiễm trùng) trong xương.

Do đó, để hạn chế việc lấy tủy răng không cần thiết khi đi làm răng, bạn cần thăm hỏi kỹ lưỡng. Luôn ưu tiên các giải pháp bảo toàn mô răng thật và hạn chế lấy tủy răng tối đa.